วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เรื่องของตู้เย็น

วันนี้ผมเอาความรู้ดีๆ เกี่ยวกับเรื่องการใช้ตู้มาฝากกันครับ

ตู้เย็น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ทำความเย็น ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อนไม่ให้ผ่านเข้ามา และส่วนที่ใช้ทำความเย็น ซึ่งเป็นปั๊มนำความร้อนออกไปสู่ยนอกภายนอก เพื่อใช้ในการเก็บรักษาอาหารไม่ให้เสียเกิดจากจุลินทรีย์ต่างๆเหมาะสมเช่น 
  ช่องแช่แข็งมีอุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส(C)
  ช่องธรรมดามีอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส
  ช่องเก็บผักผลไม้ มีอุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส

การใช้ตู้เย็นอย่างปลดอภัยและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
1. ตั้งไว้ในที่ที่เหมาะสม คือ วางไว้ห่างจากผนัง ประมาณ 15 ซม. เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานน้อยลง
2. ตั้งสวิทซ์ควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม
3. ไม่ควรเปิดตู้เย็นบ่อยๆ เพราะทำให้ความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ตู้เย็นมาก ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักขึ้น
4. ห้ามนำของร้อนเข้าไปเก็บฝนตู้เย็น
5. มั่นละลายน้ำแข็งสม่ำเสมอ
6. ทำความสะอาดตู้เย็นเสมอ
7. ตรวจสอบยางประตู เพื่อไม่ให้เกิดรูรั่ว เพราะความร้อนจะข้างไปได้
8. สวิทซ์ เปิด-ปิดเครื่อง ถ้าเสียควรรีบเปลี่ยนทันที
9. ตรวจสอบความปลอดภัยของตู้เย็นว่ามีไฟฟ้ารั่วหรือไม่

ของแถม
บอระเพ็ด สรรพคุณเป็นยาช่วยลดความร้อนในร่างกาย ช่วยในการลดไข้ ช่วยเจริญอาหาร

น้ำผึ้ง มีวิตามินบี ซี และแร่ธาตุต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ กรดอะมิโน และยังมีสารแอนติออกซิเดนท์ แต่เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุดไม่ควรใช้น้ำร้อนละลายน้ำผึ้ง เพราะทำให้วิตามินต่างๆเสียได้

จาก สคบ. สาร ปี่ที่ 32 ฉบับที่ 292 ตุลาคม – พฤจิกายน 2554 สายด่วน สคบ. 1166

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น