วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2558

อาหารกับการควบคุมความดัน

ข้อมูลที่ทุกคนจะได้อ่านต่อไปนี้เป็น ข้อมูลที่ผม ได้มาจากเอกสารแจกฟรี ตอนที่ผมไปบริจาคโลหิต ที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์(ถนนตก) อ่านแล้วเห็นว่า น่าสนใจมากเลยนำมาแบ่งให้ทุกคนได้อ่านด้วย

เรื่อง อาหารกับการควบคุมความดัน
คู่มือการดูแลตัวเอง โรคความดันโลหิตสูง
กลุ่มงานอนามัยชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร

อาหารมีส่วนอย่างมากในการควบคุมความดัน การรักษาโรคความดันโลหิตสูงให้ได้ผลดีนั้น จำเป็นต้องความคุมอาหารที่มีเกลือโซเดียมสูง อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลมาก ควบคู่ไปกับการควมคุมน้ำหนักตัวให้คงที่อย่าปล่อยให้อ้วน ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
การควมคุมอาหาร นอกจากจะช่วยควบคุมความดันไม่ให้สูงขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

อาหารที่ควรรับประทาน
1. อาหารที่มีรสชาติพอเหมาะ ไม่เค็มหรือเค็มปนหวาน ผู้ที่มีความดันสูงต้องจำกัดเกลือในอาหารแต่ละวันคือ ความลดความเค็มของอาหารที่มีรสจืด และอย่าเติมเครื่องปรุงใด เช่น น้ำปลา ซ๊อส เกลือ ขณะทานอาหาร
2.เพิ่มการกินผักและผลไม้ทุกมื้อของอาหารเพราะมีกากใยสูง จะเป็นผลให้ไขมันจากอาหารที่กินเข้าไปถูกดูดซึมไปใช้น้อยลง เช่น ส้ม สับปะรด มะละกอ (ยกเว้นผลไม้ที่รสหวานจัด เช่น ทุเรียน ละมุด ลำใย องุ่น)
3. เลือกกินผลไม้ที่ไม่ติดมัน ไม่ติดหนัง เช่น ปลา เนื้อไก่ เนื้อเป็ด (ไม่ติดหนัง) เนื้อหมู ฯลฯ
4. ประกอบอาหารด้วยการต้ม ตุ๋น นึ่ง ปิ้ง ลวกหรือย่าง แทนการผัดหรือทอดในน้ำมัน หรือต้มในกระทิ เช่น ต้มจืด แกงส้ม แกงเลียง ปลานึ่ง
5. ใช้น้ำมันพืชแทนการใช้น้ำมันจากไขมันสัตว์ เช่น น้ำมันข้าวโพด ถั่วเหลือง รำข้าว และต้องใช้ปริมาณพอเหมาะ

อาหารที่ควรงด
1. อาหารที่มีเกลือมาก เกลือในที่นี้หมายถึง เกลือโซเดียม ซึ่งจะอยู่ในรูปของเลือแกง(NaCl) ที่มีรสเค็ม แม้ว่าจะไม่มีรสเค็ม แต่อันตรายได้กินเป็นประจำ ได้แก่
อาหารที่แห้งที่มีรสเค็มหรือเค็มปนหวาน เป็น ปลาสลิด ปลามเค็ม เนื้อเค็ม ไข่เค็ม กุนเชียง หมูหยอง ปลาหวาน บ๊วยเค็มหรือบ๊วยหวาน
อาหารที่ใส่เกลือเป็นเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ้ว ซ๊อส เต้าเจี้ยว น้ำบ๊วย น้ำพริก หรือ เครื่องแกงสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยวต่างๆ
อาหารหมักดองหรือแช่อิ่ม เช่น ไตปลา ปลาร้า หนำเลี๊ยบ เต้าหู้ยี้ กะปิ ผักกาดหรือดอกไม้ดอก
อาหารที่มีโซเดียมตามธรรมชาติ เช่น น้ำนม อาหารทะเล น้ำมะเขือเทศ เนื้อสัตว์ และผักบางชนิด เช่น คื่นไช่ ผักขม คะน้า หัวผักกาด
อาหารสำเร็จรูป เช่น โจ๊ก บะหมี่สำเร็จรูป ซุปก้อน
อาหารบรรจุขวดหรืออาหารกระป๋อง เช่น ปลากระป๋อง ผักกาดดองกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง น้ำอัดลมและอื่นๆ
สารเคมีที่ใช้ปรุงแต่งสีรส เช่น ผงชูรส ผงฟูใส่เค๊กหรือคุ๊กกี้ สารกันบูดในเนยแข็ง สารกันเชื้อราในขนมปัง สารใส่ไอศครีมให้เหนียว

2. อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลมาก เพราะจะเพิ่มไขมันในเลือดทำให้หลอดเลือดแข็ง และตีบง่ายนอกจากนั้น จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งได้แก่
อาหารทอดหรือผัดในน้ำมันมาก เช่น ปาท่องโก๋ ไข่เจียว ทอดมัน ข้าวมันไก่ ผัดซีอิ๊ว หอยทอด
เนื้อสัตว์ติดมันหรือติดหนัง เช่น ขาหมู หมูสามชั้น ปลาสวาย เนื้อ หรือหมูติดมัน หนังเป็ด หนังไก่ เครื่องในสัตว์
อาหารที่ใส่กะทิ เช่น แกงมัสมั่น ต้มกะทิ แกงคั่งต่างๆ ขนมกวนหรือใส่กะทิ เช่น ตะโก้ วุ้นกะทิ ลอดช่องน้ำกะทิ กล้วยบวชชี
อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก เช่น ลูกอม ขนมหวาน น้ำอัดลม น้ำหวาน เหล้า เบียร์

สาระน่ารู้
1. ผลจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่ได้รับเกลือโซเดียมมากถึงวันละ 4 ช้อนชาเป็นประจำมีความดันสูงกว่าผู้ที่ได้รับวันละ 1 ช้อนชา และเมื่อลดเกลือในอาหารลง ความดันก็จะลดลงด้วย
2. ผู้ที่ได้รับยาลดความดันพวกยขับปัสสาวะ ถ้ายังกินอาหารที่มีเกลือมาก ความดันจะไม่ลดลงเท่าที่ควร
3. การควมคุมความดันให้ได้ผลแน่นอนนั้น นอกจากจะต้องลดการกินอาหารที่มีเกลือโซเดียมมากแล้ว ควรควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสมควบคู่ไปด้วย ลลการกินอาหารที่มีไขมัน แป้ง น้ำตาล และออกกำลังกายทุกวันหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

*** จำง่ายๆว่า ***
ออกกำลังกายทุกวัน     ไขมันอย่าสน
ฝึกฝนกินผัก(ผลไม้)      อย่าหนักของเค็ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น