สุภาพดีด้วยวิธีง่ายๆ
โภชนบัญญัติ 9 ประการนี้จะช่วย ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ถ้าปฏิบัติตามหลักต่อไปนี้
1. กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2. กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมือ
3. กินพืชให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ
4. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
6. กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
7. หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด
8. กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื่อน
9. งดหีอลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
กินอย่างไร ห่างไกล ภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูง
1. กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ให้หลากหลาย
2. ปฏิบัติตามโภชนบัญญัติ 9 ประการ
3. หลี่กเลี่ยงอาหาร ที่มีโคเลสเตอรอลสูงได้แก่ ตับ สมอง ไข่แดง เครื่องในสัตว์
4. กินอาหารที่มีโคเลสเตอรอล รวมไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม
5. หลีกเลี่ยงอาหารมันๆ หวานๆ
6. กินอาหารที่มีกากใยมาก ได้แก่ ผักมีใบ ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห่งต่างๆ
7. ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที
ข้อปฏิบัติของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ต้องจำกัดโซเดียม
1. งดเครื่องปรุงที่มีเกลือมาก ใช้ได้เฉพาะเกลือ หรือน้ำปลาตามปริมาณที่แพทย์กำหนดให้ใช้
2. หลีกเลี่ยงการใช้สารปรุงแต่ง เหล่านี้ คือ ผงชูรส ผงฝู โซดาอบขนม ยากันบูด สารกันเชื้อรา
3. งดอาหารที่เติมเกลือมาก เช่น ปลาแห้ง ปลาเค็ม ปูเค็ม กุ้งแห้ง เป็นต้น
4. รับประทานอาหารหลักตามธรรมชาติ ถ้าแพทย์กำหนดให้ผู้ป่วยจำกัดโซเดียมเพียงอย่างเดียวผู้ป่วยสามาถรับประทานอาหารหลักได้ทุกชนิด แพทย์กำหนดจำกัดโปรตีนผู้ป่วยต้องลดปริมาณหมู เนื้อสัตว์ทุกชนิด เครื่องในสัตว์ ไข่ เมล็ดถั่วแห้งต่างๆ
ที่มา : แผ่นรองอาหารโรงพยาบาลธนบุรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น