วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562

สุภาพดีด้วยวิธีง่ายๆ

สุภาพดีด้วยวิธีง่ายๆ
โภชนบัญญัติ 9 ประการนี้จะช่วย ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ถ้าปฏิบัติตามหลักต่อไปนี้
1.  กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2.  กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมือ
3.  กินพืชให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ
4.  กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5.  ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
6.  กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
7.  หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด
8.  กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื่อน
9.  งดหีอลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

กินอย่างไร ห่างไกล ภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูง
1.  กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ให้หลากหลาย
2.  ปฏิบัติตามโภชนบัญญัติ 9 ประการ
3.  หลี่กเลี่ยงอาหาร ที่มีโคเลสเตอรอลสูงได้แก่ ตับ สมอง ไข่แดง เครื่องในสัตว์
4.  กินอาหารที่มีโคเลสเตอรอล รวมไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม
5.  หลีกเลี่ยงอาหารมันๆ หวานๆ
6.  กินอาหารที่มีกากใยมาก ได้แก่ ผักมีใบ ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห่งต่างๆ
7.  ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที

ข้อปฏิบัติของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ต้องจำกัดโซเดียม
1.  งดเครื่องปรุงที่มีเกลือมาก ใช้ได้เฉพาะเกลือ หรือน้ำปลาตามปริมาณที่แพทย์กำหนดให้ใช้
2.  หลีกเลี่ยงการใช้สารปรุงแต่ง เหล่านี้ คือ ผงชูรส ผงฝู โซดาอบขนม ยากันบูด สารกันเชื้อรา
3.  งดอาหารที่เติมเกลือมาก เช่น ปลาแห้ง ปลาเค็ม  ปูเค็ม กุ้งแห้ง เป็นต้น
4.  รับประทานอาหารหลักตามธรรมชาติ ถ้าแพทย์กำหนดให้ผู้ป่วยจำกัดโซเดียมเพียงอย่างเดียวผู้ป่วยสามาถรับประทานอาหารหลักได้ทุกชนิด แพทย์กำหนดจำกัดโปรตีนผู้ป่วยต้องลดปริมาณหมู เนื้อสัตว์ทุกชนิด เครื่องในสัตว์ ไข่ เมล็ดถั่วแห้งต่างๆ


ที่มา : แผ่นรองอาหารโรงพยาบาลธนบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น