วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553

คณิตศาสตร์: การแก้สมการตอนที่7

การแก้สมการแบบที่มีวงเล็บ

วิธีคิด การคูณกระจายโดยนำตัวเลขที่อยู่หน้าวงเล็บ
คูณกับทุกตัวในวงเล็บก่อน
กฏการกระจาย a(b + c) = ab + ac
เช่น 
        3(x +2) = 3x + 6
       -3(4x -1) = -12x +3

หมายเหตุ 
จากตัวอย่างที่ 1 และ 2 การนำ 2 หรือ -2 ไปคูณกระจายเข้าไปในวงเล็บก่อนเพื่่อทำให้วงเว็บหายไป เป็นวิธีการหนึ่งในการแก้สมการ
แต่จากตัวอย่างที่ 1 จะนำ 2 ย้ายไปหาร 20 ก่อนก็ได้เช่นกัน
และจากตัวอย่างที่ 2 จะนำ -2 ย้ายไปหาร -14 ก่อนก็ได้เช่นกัน


     
 

34 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ15 กรกฎาคม 2554 22:55

    ......งงอ่ะ??

    ตอบลบ
  2. งง ตรงไหนครับ ผมเขียนอะไรผิดหรือเรางงเอง
    ช่วยบอกด้วยจะได้ช่วยได้ถูก..

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ14 กันยายน 2554 03:57

    เช่น (4xยกกำลัง2+6x+4)(4yยกกำลัง2-12y+25)= 28 จงหาค่า 2y-4x ละ.................?

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ15 กันยายน 2554 10:39

    รับทราบปัญหาแล้วครับ ...จะลองเอาไปคิดดู
    ยังช่วยแจ้งชื่อ นามสกุล ระดับชื่อ ของเจ้าของปัญหา
    ด้วยครับ....จะใส่ชื่อในบทความได้ถูก
    kruteeworld

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ5 กุมภาพันธ์ 2555 05:25

    2+3(x-4)=3(2-x)ค่าของx-2 คือเท่าไรคะ

    ตอบลบ
  6. ตรวจคำตอบยังไงครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ให้ไปดูที่หัวข้อ การตรวจคำตอบของสมการ นะครับ

      ลบ
  7. ช่วยอธิบายตัวอย่างที่1และ2เป็นภาษาเขียนด้วยครับ ผมดูแล้วงงไม่เข้าใจ ทำไมต้องเอา2และ-2ไปคูณก่อน ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้านะครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ผมเขียนคำอธิบายเพิ่ม้ติมให้แล้ว ขอให้ลองไปอ่านดูอีกครั้งนะครับ

      ลบ
  8. ช่วยแก้ x (2-8) = 5+7*2 ให้หน่อยครับ

    ตอบลบ
  9. แล้ว 4/7(78 - m ) = 12 ล่ะคะ???

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. 4/7(78 - m ) = 12
      78 - m = 12 x 7/4
      -m + 78 = 21
      -m = 21-78
      -m = -57
      m = 57

      ลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ14 ธันวาคม 2558 00:39

    แล้ว (12t^2+3)*6 ทำยังไงครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. โจทย์นี้ไม่น่าจะเป็นการแก้สมการ แต่น่าจะเป็นการใช้กฎการกระจายหรือการแจกแจง ครับ
      (12t^2+3)*6 = 72t^2 + 18

      ลบ
  11. 9(×-3)=7×+4 **คุณครูช่วยหน่อยค่ะ**

    ตอบลบ
  12. สอนวิธีทำให้หน่อยคะ

    ตอบลบ
  13. ตอบคำถามให้แล้วครับ หาอ่านไดที่ หัวข้อ...ถามมาตอบไป

    ตอบลบ
  14. ถ้าxติดลบ(-x) จะต้องคูณ -1 เข้าทั้งสองข้างของสมการใช่มัยคับ หรือ อย่างอื่น

    ตอบลบ
  15. หาสมการมีวงเล็บน้อยจังพี่ชายให้ทำเเต่หาน้อยมากกเยคะช่วยหาหน่อยนะคะ

    ตอบลบ
  16. คำตอบ
    1. จากที่โจทย์ที่ให้มา เราสามารถเอาวงเล็บออกได้ แล้วจึงทำการรวมพจน์ที่เหมือนกัน
      (2x -21) +5x
      = 2x - 21 + 5x
      = 7x - 21

      ลบ
  17. 3x : 7 = (x - 5 ) : 4 คิดยังไงคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. จากที่โจทย์ที่ให้มา เป็นสมการในรูปอัตรส่วนวิธีการแก้ เราใช้หลักง่ายคือ
      เอาตัวไกลคูณตัวไกล ( 3x กับ 4) เท่ากับ ตัวใกล้คูณกับตัวใกล้ (7 กับ x-5) จะได้
      12x = 7(x -5)
      12x = 7x -35
      12x - 7x = -35
      5x = -35
      x = -35 / 5
      x = -7

      ลบ
  18. ช่วยแก้สมการหน่อยค่ะ3n+1/5=7/5-y/4

    ตอบลบ
  19. ช่วยแก้สมการหน่อนคะ

    ตอบลบ
  20. 2x-2(x-1)=30 คิดยังไงคะ

    ตอบลบ